ETSY – Cập nhật chính sách bán hàng và thuế cho khu vực Châu Âu

by I KIẾM TIỀN .COM

Bắt đầu từ ngày 1/7/2021, Etsy sẽ thu thuế VAT cho các đơn hàng được vận chuyển đến khu vực Liên minh Châu Âu (EU). Hãy đảm bảo ràng cửa hàng bạn đã được chuẩn bị kỹ lưỡng để qua cửa hải quan.

1. Chính sách thuế VAT nhập khẩu

Kể từ ngày 7/1/2021, Etsy sẽ thu phí VAT cho các sản phẩm có giá trị dưới 150€ từ các nước nên ngoài nhập khẩu vào Liên minh Châu Âu.

1.1. Ảnh hưởng của việc thay đổi thuế VAT đối với của hàng Etsy?

Chính sách thuế VAT mới này sẽ được hiển thị đối với các khách hàng ở khu vực Liên minh Châu Âu. Thuế VAT sẽ được hiển thị trong mục giá sản phẩm nếu sản phẩm có giá trị dưới 150€. Etsy sẽ tự động thu thuế VAT từ người mua khi họ mua hàng. Khoản thuế này sẽ được Etsy gửi đến cơ quan thuế địa phương. Vì vậy, người bán hàng như bạn không cần phải lo lắng về vấn đề thuế này.

Tuy nhiên, bên cạnh việc thu thuế, bạn cần cung cấp Mã số thuế nhập khẩu cho Hải quan để tiến hành kê khai chính xác HS Code để thông quan và làm tờ khai hải quan.

Thuế nhập khẩu (Tariff) là loại thuế đánh vào hàng nhập khẩu. Mã số thuế nhập khẩu thường được gọi là mã số HS (Harmonized System), được dùng để cung cấp thông tin về mặt hàng nhập khẩu cho bộ phận Hải quan. Mã số thuế nhập khẩu tiêu chuẩn gồm có 6 chữ số, nhưng một số quốc gia có mã số nhập khẩu gồm 8 hoặc 10 chữ số.

Bạn cần biết cách tìm mã số thuế nhập khẩu chính xác cho từng mặt hàng hoặc sản phẩm bạn bán trên Etsy. Các con số trên mã số thuế nhập khẩu sẽ đại diện cho từng đặc điểm khác nhau của sản phẩm. Để bạn có thể hiểu rõ hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://bit.ly/3h7WoL0https://bit.ly/2UgME8c.

HS Code là mã số phục vụ cho việc thông quan vào EU và IOSS để xác nhận thuế đã được thanh toán thông qua các sàn TMĐT. Bạn sẽ cần hai mã số này để thực hiện thông quan khi gửi hàng vào khu vực EU.

Cập nhật chính sách thuế Etsy Leon Group Vietnam

1.2. Chuẩn bị cho cửa hàng Etsy trước chính sách thuế VAT mới

Để chuẩn bị cho những thay đổi mới trong chính sách thuế VAT nhập khẩu, bạn có thể:

  • Đọc và tìm hiểu thêm về tỷ lệ phần trăm thuế VAT được áp dụng cho mỗi mặt hàng và cho mỗi quốc gia trong Liên minh Châu Âu.
  • Bắt đầu suy nghĩ về kế hoạch kinh doanh dài hạn và chính sách đặt giá cho sản phẩm của bạn.
  • Cân nhắc và điều chỉnh giá sản phẩm trước ngày chính sách mới được áp dụng nếu cần thiết.

1.3. Cần làm gì sau khi chính sách thuế mới được áp dụng

Etsy tự động thu thuế từ khách hàng khu vực EU
ETSY – Cập nhật chính sách bán hàng và thuế cho khu vực Châu Âu 8

Kể từ sau ngày áp dụng chính sách thuế VAT mới 07/01/2021, bạn cần thực hiện một số việc sau:

  • Bạn cần cung cấp mã số IOSS (Import One-Stop Shop) trên Etsy cho đơn vị vận chuyển, mã số này nằm dưới phần Order & Shipping trong mục Shop Manager. Mã số IOSS này là cơ chế mới của Liên minh Châu Âu cho thuế VAT đối với hàng hóa cung cấp xuyên biên giới cho người tiêu dùng ở Liên minh Châu Âu. Bạn không được phép sử dụng mã số này cho mục đích khác. Không viết mã số này lên trên bưu kiện của bạn. Đơn vị vận chuyển sẽ nộp thông tin và mã số này trên qua hệ thống điện tử. Điều này sẽ đảm bảo người mua hàng của bạn sẽ bị thu thuế VAT một lần duy nhất.
  • Nếu bạn mua nhãn vận chuyển của Etsy, Etsy sẽ giúp bạn thực hiện công việc này.
Chú ý: Hãy luôn kiểm tra kỹ lưỡng quy trình này với đơn vị vận chuyển bạn sử dụng vì các chính sách về thuế có thể sẽ thay đổi. Đối với một số đơn vị vận chuyển không thể gửi hoặc nhận mã IOSS tại các điểm bưu điện hoặc chi nhánh, bạn chỉ có thể cung cấp mã IOSS cho các đơn vị này qua hệ thống online. Nếu đơn vị vận chuyển bạn sử dụng không thể nộp mã IOSS qua hệ thống online, người mua của bạn có thể sẽ bị đánh thuế VAT thêm một lần nữa.

Etsy sẽ gửi và cập nhật thêm các thông tin liên quan đến quy định thuế VAT nhập khẩu nếu có. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra thông báo và tin nhắn để cập nhật các thông tin mới nhất và tìm hiểu xem bạn có thể làm gì sau khi thay đổi này có hiệu lực.

1.4. Sellers bán hàng ngoài Etsy cần làm gì?

Đối với các sellers đang bán hàng trên website song song với Etsy, theo quy định mới của EU, 100% sản phẩm cần phải được kê khai chính xác HS Code để làm thông quan khi gửi hàng vào khu vực Châu Âu. Nếu không có IOSS, người bán cần thông báo với người nhận để tiến hành thanh toán thuế khi nhận hàng.

  • Bạn có thể thực hiện tra cứu HS Code trên website của Tổng cục Hải quan Việt Nam tại link website: https://bit.ly/3dvwq1Q và cung cấp mã code sản phẩm khi gửi sang cho nhà cung ứng vận chuyển. Nếu chưa biết về HS Code, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://bit.ly/3h7WoL0https://bit.ly/2UgME8c
  • Đối với Shopify, hệ thống sẽ tự động update chính sách mới và tiến hành thu thuế cho sellers.
  • Đối với Woocommerce, bạn có thể tham khảo bài viết tại đây: https://woocommerce.com/posts/new-eu-vat-regulations/
Source: ICAEW
ETSY – Cập nhật chính sách bán hàng và thuế cho khu vực Châu Âu 9

Lưu ý: HS Code là mã số phục vụ cho việc thông quan vào EU, IOSS để xác nhận thuế đã được thanh toán. Hãy tra cứu HS code khi listing sản phẩm trên website của bạn và gửi mã code cho các nhà cung ứng vận chuyển để làm thông tin kê khai. Tờ khai xuất khẩu yêu cầu phải có HS Code ngay từ đầu để làm kê khai xuất khẩu từ đầu Việt Nam. Theo quy định mới của thị trường EU, ngay khi tạo e-invoice, mọi hoạt động ngay từ thời điểm tạo về thông tin hàng hoá của bạn đã được đẩy sang hệ thống thông quan điện tử của EU. Do đó, hãy tính toán lại chi phí bán hàng và cập nhật thuế rõ ràng và minh bạch để không gặp vấn đề khi áp dụng cũng như thực hiện chính sách thuế mới khi bán hàng tại Châu Âu nhé!

2. Thay đổi chính sách bán hàng Liên minh Châu Âu

Thay đổi chính sách: Người bán hàng có thể được yêu cầu có đại diện hợp pháp khi bán mặt hàng đồ chơi tại Liên minh Châu Âu

Đối tượng áp dụng: Người bán đồ chơi không thuộc Liên minh Châu Âu

Thời gian hiệu lực: Kể từ ngày 16 tháng 7 năm 2021

Những người bán hàng không thuộc Liên minh Châu Âu có thể được yêu cầu chỉ định một đại diện hợp pháp khi buôn bán sản phẩm đồ chơi vào thị trường Liên minh Châu Âu EU. Tên và thông tin liên hệ chi tiết của người bán hoặc của đại diện hợp pháp tại thị trường EU phải được ghi rõ trên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm. Liên minh Châu Âu chưa công bố đầy đủ thông tin về yêu cầu mới này, nhưng Etsy sẽ cung cấp thêm chi tiết về yêu cầu mới này khi ngay khi Etsy nhận được thông tin mới nhất.

You may also like

Leave a Comment