Content Marketing là gì? Update các dạng Content Marketing hot năm 2023

by I KIẾM TIỀN .COM

Content được xem là linh hồn của một chiến dịch Marketing. Để thu hút khách hàng hiệu quả, mọi doanh nghiệp đều cần xây dựng một chiến lược Content Marketing tốt. Thay vì tiếp thị sản phẩm/dịch vụ một cách trực tiếp đến khách hàng, các Marketers hiện đại sẽ tối ưu và lựa chọn nội dung hữu ích nhất. Hình thức này chính là Content Marketing. Vậy chính xác Content Marketing là gì? Các dạng Content Marketing nào hiệu quả hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu với I Kiếm Tiền nhé!

Tìm hiểu đôi nét về Content Marketing

Content Marketing là gì?

Content Marketing (tạm dịch: tiếp thị nội dung) là một thuật ngữ khá phổ biến trong ngành tiếp thị kỹ thuật số. Đây là phương thức tiếp thị tập trung vào việc xây dựng và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và đồng nhất đến khách hàng. Content Marketing có khả năng chạm đúng nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. Từ đó, khách hàng sẽ cảm thấy muốn trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp hơn.

content-marketing-la-gi

Trên thực tế, một chuyên viên Content Marketing không chỉ dừng lại ở việc xây dựng nội dung mà còn đảm nhiệm nhiều đầu việc khác nhau, cụ thể là:

 • Quản lý các fanpage, group của doanh nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội.
 • Xây dựng, quản lý nội dung và hình ảnh trên các nền tảng mạng xã hội.
 • Phối hợp với đội ngũ Marketing xây dựng chiến lược nội dung cụ thể cho các kênh social.
 • Chịu trách nhiệm sản xuất nội dung truyền thông như bài viết, hình ảnh, video,…
 • Viết bài PR cho sản phẩm/dịch vụ theo yêu cầu.
 • Hỗ trợ xây dựng kế hoạch nội dung của các kênh truyền thông của công ty như Email, Website, PR, seeding,…
 • Đảm nhiệm các công việc liên quan đến nội dung dưới sự chỉ đạo của trưởng bộ phận Marketing hoặc nhà lãnh đạo.

Content Marketing mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Thu hút khách hàng, tăng lượng truy cập website

Một trong những lợi ích hàng đầu mà Content Marketing mang lại là giúp thu hút lượt truy cập website cho doanh nghiệp. Về bản chất, Content Marketing buộc phải cung cấp kiến thức, thông tin hữu ích cho nhóm khách hàng mục tiêu. Khi nội dung đủ chất lượng, hình ảnh đủ bắt mắt, khách hàng chắc chắn sẽ tìm đến bạn nhiều hơn.

content-marketing-la-gi

Nhờ đó, lưu lượng truy cập website cũng như fanpage sẽ ngày càng tăng và thu hút khách hàng hiệu quả. Với Content Marketing, bạn có cơ hội khiến lượng traffic và tương tác tự nhiên được cải thiện.

Mang lại giá trị cho khách hàng

Như đã đề cập, những nội dung được tạo ra từ Content Marketing luôn mang đến lợi ích nhất định cho người tiêu dùng. Không chỉ hữu ích, những thông tin này còn tạo ra thông điệp cần thiết, đúng thời điểm người dùng cần. Khi nội dung được đánh giá cao, người tiêu dùng chắc chắn sẽ có cái nhìn tích cực hơn về thương hiệu, doanh nghiệp của bạn.

Cải thiện doanh số bán hàng

Mọi chiến lược Marketing đều hướng đến một mục tiêu duy nhất là bán hàng, cải thiện doanh thu. Trên thực tế, Content Marketing có thể hiện diện trong tất cả các giai đoạn của quá trình mua hàng, thúc đẩy người tiêu dùng mục tiêu của bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

Content Marketing cũng giống như nhiên liệu của một chiếc xe. Không có nhiên liệu, xe không thể hoạt động. Tương tự, không có Content Marketing, doanh thu của doanh nghiệp không thể tăng cao. Khi áp dụng Content Marketing, mức độ phủ sóng của doanh nghiệp sẽ lớn hơn, tiếp cận nhiều người dùng. Với Content Marketing, bạn có thể cho khách hàng của mình biết vì sao họ nên dùng sản phẩm/dịch vụ. Và bằng cách đó, bạn sẽ dễ bán hàng hơn, thậm chí là có thể mở rộng trên quy mô lớn.

content-marketing-la-gi

Tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng

Mục tiêu của website hoặc blog là tạo ra khách hàng tiềm năng. Đây cũng là một phần quan trọng của chiến lược Content Marketing nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng. Khách hàng tiềm năng là những người truy cập website hoặc blog của bạn và chịu để lại thông tin cá nhân.

Dựa trên những thông tin thu thập được, bạn sẽ dễ dàng nhận diện được mức độ tiềm năng của khách hàng. Bạn có thể cung cấp những nội dung hữu ích trên website để kích thích người dùng để lại thông tin cần thiết. Càng tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng, cơ hội bán được hàng càng cao và ngược lại.

Tối ưu chi phí chuyển đổi khách hàng

Chi phí chuyển đổi khách hàng (Customer Acquisition Cost – CAC) là số liệu cho biết chi phí phải đầu tư vào các lĩnh vực tiếp thị và bán hàng để kiếm được một khách hàng mới.

Khi xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản CAC. Vì nội dung từ Content Marketing có khả năng tiếp cận đến số lượng lớn người dùng mà không cần đầu tư nhiều kinh phí.

Cập nhật các dạng Content Marketing phổ biến

#1. Blog

Những bài đăng trên blog chính là nguồn tài nguyên quý giá để bạn cải thiện chiến lược SEO. Và đây cũng là lý do vì sao blog đã trở thành một chiến lược “tối thượng” của Content Marketing. Những bài đăng trên blog có khả năng thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên mà không đòi hỏi bạn chi tiền cho các công cụ tìm kiếm.

content-marketing-la-gi

Để viết một bài blog, bạn cần xác định từ khoá (keyword) liên quan đến chủ đề mình hướng đến. Nghiên cứu từ khoá là phương thức xác định nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng. Dựa vào đó, bạn bắt đầu triển khai nội dung xoay quanh từ khoá.

Sau khi hoàn thành nội dung, bạn tiếp tục tối bài viết bằng cách áp dụng các quy tắc SEO. Tối ưu hoá SEO chính là “chiếc chìa khoá” đưa nội dung của bạn lên vị trị đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm.

#2. Infographic

Infographic là một dạng Content Marketing khá phổ biến hiện nay. Điểm đặc trưng của Infographic là cung cấp thông tin đến người dùng thông qua các nguồn tài nguyên trực quan, bao gồm: hình ảnh, vector, đồ hoạ, font chữ,… Từ đó, Infographic có thể truyền tải thông tin một cách trực quan và nhanh chóng.

Nội dung của infographic thường sẽ tinh gọn, dễ hiểu hơn các bài đăng trên blog. Đồng thời, designer sẽ là người giữ vai trò cốt lõi trong việc thiết kế Infographic. Dạng Content Marketing này thường xuất hiện trên các landing page để thu hút khách hàng tiềm năng.

#3. Content Video

Content Video hay nội dung dạng video là một trong những sản phẩm Marketing được hưởng ứng nhất hiện nay. Bên cạnh YouTube và TikTok – hai nền tảng mạng xã hội chuyên cung cấp video, một số nền tảng khác cũng đã phát triển dạng Content Marketing này, điển hình là Facebook và Instagram.

Trên thực tế, video là định dạng rất quan trọng, có khả năng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng cực kỳ cao. So với định dạng văn bản và hình ảnh, video trực quan, sinh động hơn rất nhiều.

content-marketing-la-gi

Content Video có khả năng hấp dẫn người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thậm chí, một người có thể lướt hàng trăm video TikTok trong ngày. Hiện tại, mọi người đang sử dụng Content Video nhiều hơn các định dạng khác. Theo Think With Google, có 80% người dùng đã chuyển đổi thành khách hàng sau khi nghiên cứu sản phẩm qua các video.

#4. Ebook

Ebook (tạm dịch: sách điện tử) là một Content Marketing tuyệt vời để bạn thu thập thông tin cá nhân của người dùng. Nội dung của Ebooks thường rất hữu ích, mang lại giá trị lớn về kiến thức cho người dùng. Tuy nhiên, để đọc hết nội dung trong Ebook, người dùng cần phải cung cấp thông tin cá nhân hoặc download về máy. Nếu chủ đề Ebook đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của người dùng, chắc chắn họ sẽ không ngại làm theo yêu cầu mà bạn đề xuất.

Bên cạnh việc thu thập thông tin, bạn cũng có thể dùng Ebook để cung cấp nội dung chuyên sâu về sản phẩm/dịch vụ mà bài blog thông thường chưa đáp ứng được.

#5. Case study

Case study (tạm dịch: nghiên cứu điển hình) là giải pháp cải thiện mức độ uy tín cho thương hiệu tốt nhất. Giải pháp này sử dụng lý thuyết để nghiên cứu và phân tích một tình huống có thật. Trong Marketing, case study thường kể về trải nghiệm tích cực của khách hàng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Điều này giúp củng cố niềm tin cho những người tiêu dùng tiềm năng của bạn. Hiểu đơn giản, case study chính là những đánh giá, review từ khách hàng cũ. Theo báo cáo của Qualtrics, có đến 93% người dùng tham khảo các đánh giá trực tuyến hoặc các chứng thực khác trước khi mua sản phẩm.

#6. Social Media Post

Social Media Post (tạm dịch: các bài đăng trên mạng xã hội) có khả năng quảng bá nội dung được xuất bản trên các kênh khác, điển hình như blog. Ngoài việc phân phối nội dung từ các kênh khác, người dùng cũng có thể sản xuất nội dung kích thích mua sắm trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội, như Instagram hoặc Facebook Stories.

content-marketing-la-gi

Để tạo ra các bài đăng hiệu quả trên mạng xã hội, bạn cần đầu tư về mặt hình ảnh, nội dung và đừng quên kèm theo lời kêu gọi hành động (Call to Action – CTA).

#7. Email Marketing

Không phải nói, Email Marketing chính là một trong những chiến lược Content Marketing tạo ra ROI hiệu quả nhất. Về cơ bản, Email Marketing là phương thức gửi thư thương mại điện tử đến một nhóm người dùng qua địa chỉ Email của họ. Nhóm người dùng này không phải ai khác mà chính là khách hàng tiềm năng của bạn.

Email Marketing có thể mang đến những lợi ích thiết thực như:

 • Không yêu cầu quá nhiều chi phí, đội ngũ hỗ trợ có trình độ chuyên môn quá cao.
 • Có khả năng hướng thông điệp của sản phẩm đến khách hàng mục tiêu một cách chủ động.
 • Tiếp cận số lượng lớn người dùng.
 • Hỗ trợ theo dõi, đo lường hiệu quả, conversion rate một cách tối ưu.

#8. Podcast

Trong những năm gần đây, podcast hay tệp âm thanh đã và đang rất hot khi nhắc đến nội dung trực tuyến. Tương tự blog, podcast cũng cung cấp những thông tin đơn giản, gần gũi với người dùng. Nhờ đó, các podcast thường có khả năng chạm đúng cảm xúc và mục tiêu của khách hàng tiềm năng của bạn.

Podcast giúp bạn củng cố thông điệp tiếp thị mà không quá phản cảm hoặc gây khó chịu cho người nghe. Đặc biệt, quy trình sản xuất podcast cũng khá đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí. Hiện tại, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa, lưu trữ và xuất bản podcast. Bạn có thể tìm hiểu thêm nếu có nhu cầu tiếp thị qua dạng âm thanh nhé!

content-marketing-la-gi

Tóm lại, Content Marketing đã trở thành một phần tất yếu trong các chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp. Vì vậy, để thu hút khách hàng, cải thiện doanh thu, bạn chắc chắn phải đầu tư và tìm hiểu thật kỹ Content Marketing là gì.

Qua bài viết trên, I Kiếm Tiền tin rằng bạn đã có cái nhìn trực quan về Content Marketing cũng như các dạng Content Marketing phổ biến. Đừng quên theo dõi chúng tôi để đón đọc những bài viết hay và hữu ích nhất, bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có bao nhiêu loại content video?

Hiện tại, content video được chia thành 8 loại chính, bao gồm:

 • Video sản phẩm.
 • Video doanh nghiệp.
 • Video hoạt hình.
 • Video tutorial.
 • Video testimonial.
 • Quảng cáo truyền hình.
 • App videos.
 • Website video.

Kỹ năng trở thành chuyên viên Content Marketing là gì?

Để trở thành chuyên viên Content Marketing, bạn cần trau dồi những kỹ năng sau:

 • Nghiên cứu thị trường, khai thác và phân tích thông tin độc giả.
 • Giao tiếp và viết lách.
 • Quản lý và lập kế hoạch.
 • Học hỏi những điều mới mẻ.
 • SEO.
 • Công nghệ.

Có nên xây dựng Content Map không?

Tất nhiên là có! Khi xây dựng Content Map, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất để thiết kế chiến lược tiếp thị. Thông qua đó, bạn cũng có thể điều chỉnh, phát hoạ chiến lược sao cho hiệu quả và tránh xảy ra sai sót.

Làm thế nào tối ưu chi phí xây dựng Content Marketing?

Để tối ưu chi phí, bạn có thể tận dụng những ưu điểm vượt trội của các hình thức digital marketing thay vì sử dụng giải pháp truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung vào các dạng content có khả năng tạo viral và tích cực bắt trend. Điều này sẽ giúp bạn thu hút lượng tương tác tự nhiên rất lớn, nhất là trên các nền tảng mạng xã hội.

You may also like

1 comment

Marketing Là Gì? 9 Hình Thức Marketing Phổ Biến Nhất Hiện Nay - I KIẾM TIỀN 13/01/2023 - 11:30 AM

[…] Bất ngờ chưa! Bài viết này là một hình thức Content Marketing đấy! […]

Reply

Leave a Comment