Chạy quảng cáo Facebook cần những gì?

by I KIẾM TIỀN .COM

Bạn đã không còn quá lạ lẫm với các hình thức quảng cáo trên Facebook. Nếu bạn đang ấp ủ dự định cho các chiến lược quảng cáo, mời bạn cùng I Kiếm Tiền tìm hiểu xem chạy quảng cáo trên Facebook cần những gì.

Giới thiệu về Facebook

Facebook Ads là gì?

Facebook Ads (Facebook Advertising) là một dịch vụ quảng cáo thông qua hình thức trả phí, giúp tiếp cận nhóm đối tượng khách hàng theo tùy chỉnh và tăng tỉ lệ bán hàng.

Chạy quảng cáo Facebook hiển thị thông qua phân phối điều chỉnh hoặc tự động. Với một lượng người dùng lớn, Facebook phân chia người dùng theo địa lý, sở thích, hành vi, nhân khẩu học,…Doanh nghiệp có thể điều chỉnh tối ưu quảng cáo Facebook để truyền tải thông điệp đúng nhóm đối tượng theo mong muốn.

Untitled 1 2
Facebook Ads là gì?

Vì sao nên chạy quảng cáo trên Facebook?

Ban đầu, Facebook được biết đến và sử dụng như một trang mạng xã hội chia sẻ thông tin hay những khoảnh khắc với nhau. Nhưng giờ đây, Facebook được sử dụng phổ biến hơn và trở thành một trong những kênh bán hàng cực kỳ hiệu quả.

Hiện nay có hơn 80 triệu trang kinh doanh trên Facebook, với gần 2 tỷ người trên thế giới hoạt động hàng ngày. Riêng Việt Nam, tính đến năm 2020 đã có khoảng 70 triệu người sử dụng Facebook, chiếm đến 70,1% dân số. Điều này cho thấy, Facebook sở hữu một lượng người dùng cực lớn, tiềm năng cho các hoạt động kinh doanh, tiếp thị, quảng bá thương hiệu,…với đa dạng các phân khúc, tầng lớp khách hàng.

Dù cho là những thương nhân buôn bán nhỏ hay các doanh nghiệp từ vừa đến lớn, hầu hết đều sử dụng Facebook để thúc đẩy các hoạt động quảng bá và truyền thông trên Facebook.

Để chạy quảng cáo Facebook được hiệu quả cần những gì?

1. Tài khoản chạy Facebook Ads

Có 2 loại tài khoản để chạy quảng cáo Facebook

 • Tài khoản cá nhân: Tài khoản phổ thông, đăng ký thông qua các bước đơn giản.
 • Tài khoản Business: Tài khoản dành cho các doanh nghiệp, tổ chức. Nếu cá nhân vẫn có thể thiết lập được.

2. Fanpage

Facebook chưa hỗ trợ chạy quảng cáo trên trang cá nhân. Vì vậy, để thực hiện các hình thức quảng cáo thì bạn cần một Fanpage.

facebookfb 800x532 1
Facebook fanpage

Fanpage là trang được tạo ra từ tài khoản Facebook của cá nhân hoặc doanh nghiệp, Fanpage thực hiện chức năng như kinh doanh, giải trí, quảng bá thương hiệu.

Một Fanpage được đầu tư kỹ lượng ảnh hưởng rất nhiều đến các chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Khi sở hữu một Fanpage uy tín, mật độ tương tác của người dùng nhiều hơn, tạo sự an tâm và tin tưởng cho những khách hàng tiềm năng.

3. Thẻ ngân hàng thanh toán quốc tế Visa/ MasterCard

Điều thiết yếu khi chạy quảng cáo là bạn cần có một thẻ ngân thành thực hiện được chức năng thanh toán quốc tế. Vì Facebook là một công ty quốc tế nên việc thực hiện các khoản thanh toán quảng cáo không thể sử dụng các thẻ ATM nội địa mà phải dùng đến thẻ quốc tế.

Thẻ thanh toán quốc tế Visa/ MasterCard có 2 loại:

 • Thẻ Credit (thẻ tín dụng): Đây là loại thẻ được cấp tiền sẵn trong tài khoản, tùy hạn mức của mỗi ngân hàng cấp cho bạn. Bạn có thể dùng tiền trong tài khoản sẵn có và trả lại theo định kỳ.
 • Thẻ Debit (Thẻ ghi nợ): Khác với thẻ tín dụng, để sử dụng thẻ Debit bạn cần nạp tiền trước vào thẻ để sử dụng, có thể hiểu đơn giản là trong thẻ có bao nhiêu sẽ sử dụng bấy nhiêu.
visa mastercard
Thẻ thanh toán quốc tế Visa/ MasterCard

4. Xác định đối tượng mục tiêu

Trước khi thực hiện chạy quảng cáo Facebook, cần xác định đối tượng người dùng mà quảng cáo của bạn muốn hướng đến để đảm bảo quảng cáo được phân phối chính xác và tối ưu nhất.

Ví dụ: Bạn kinh doanh quần áo công sở cho nữ và đang chuẩn bị thực hiện quảng cáo trên Facebook. Vậy nhóm đối tượng mà bạn hướng đến cho sản phẩm như thế nào ?

 • Độ tuổi: từ 20 đến 35 tuổi
 • Nghề nghiệp: Nhân viên văn phòng
 • Nơi làm việc: ở các trung tâm thành phố
 • Thu nhập: 7 triệu đến 12 triệu

Xác định đối tượng mục tiêu là yếu tố quan trọng trong việc chạy quảng cáo Facebook, xác định đúng đối tượng giúp quảng cáo của bạn tăng mức độ hiệu quả, tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu, tiết kiệm chi phí quảng cáo.

Bạn có thể phân tích nhiều nhóm đối tượng, sau đó thử nghiệm xem mức độ hiệu quả của từng nhóm và thực hiện quảng cáo chuyên sâu trên nhóm đối tượng hiệu quả.

5. Chuẩn bị quá trình xây dựng Content

Nội dung quảng cáo ảnh hưởng rất nhiều đến quảng cáo, yếu tố quyết định khoảng 50% mức độ thành công quảng cáo của bạn.

Bạn có thể xây dựng Content bằng các dạng Text, thiết kế hình ảnh, các mẫu chuyện vui, các video hay theo các trend (xu hướng) trên Facebook.

Các loại Content giúp quảng cáo Facebook hiệu quả:

 • Content bán hàng: Bài viết bán hàng đòi hỏi về yếu tố kỹ thuật viết bài tốt, sử dụng câu từ tác động đến tâm lý, nhu cầu và kích thích hành động của khách hàng.
 • Content Viral: Mục tiêu của Content Viral là sáng tạo ra những nội dung mang tính cộng đồng, khuyến khích người dùng Facebook thực hiện hành động như bày tỏ quan điểm, chia sẻ thông tin.
 • Content thông tin hữu ích: Đây là Content mang những thông tin hữu ích, thông tin được xác thực hoặc các chia sẻ hướng dẫn, các đánh giá. Có thể dùng Content này để tạo giá trị cho Fanpage hoặc sử dụng nó như một cách tiếp cận gián tiếp đến khách hàng.
 • Content doanh nghiệp: Content này chia sẻ những thông tin về doanh nghiệp, các thông tin về sản phẩm, các tiến trình và hoạt động của công ty.
b49b9e61 d164 4e4c a023 d308ac424182
Facebook Promotion

Nên sử dụng nhiều loại và nhiều dạng Content cho các chiến dịch quảng cáo Facebook. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng Fanpage mà còn có thể đa dạng hơn về cách tiếp cận với các đối tượng khách hàng.

6. Lập kế hoạch về ngân sách

Để các chiến dịch quảng cáo đạt hiệu quả tối ưu nhất bạn cần lập một kế hoạch cụ thể cho ngân sách quảng cáo của mình.

Một ngân sách cụ thể giúp bạn tiết kiệm và kiểm soát chi phí quảng cáo, theo dõi tiến độ quảng cáo, điều chỉnh ngân sách phù hợp cho các chiến dịch.

Lập kế hoạch ngân sách theo ngày, theo tuần hay theo tháng giúp bạn đưa ra những phân tích về mức độ hiệu quả của quảng cáo, thu thập các số liệu thống kê để so sánh nhằm cải thiện để đạt hiệu quả tốt hơn.

7. Phương án dự phòng

Mọi kế hoạch đều có thể chịu tác động bởi những yếu tố chủ quan hay khách quan.

Chủ động lập những phương án khi kế hoạch xảy ra vấn đề giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí của mình. Các vấn đề được kịp thời xử lý, tránh những ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch.

Phương án dự phòng là yếu tố rất quan trọng đối với các chiến lược quảng cáo dài hạn vì khi xảy ra vấn đề ở một giai đoạn nào đó nếu không có phương án dự phòng kịp thời kế hoạch sẽ trễ tiến độ và thiệt hại về nhiều mặt.

Quảng cáo Facebook có những hạn chế nào ?

1. Khả năng cạnh tranh cao

Facebook là một kênh bán hàng lớn, nên chắc chắn không tránh khỏi những cạnh tranh. Để các hoạt động quảng cáo Facebook mang lại hiệu quả, bạn cần có những kế hoạch quảng cáo hiệu quả, tối ưu các chiến lược cạnh tranh, đầu tư nhiều thời gian và chất xám cho các quảng cáo.

2. Chi phí tương tác cao

Số lượt hiển thị quảng cáo tỉ lệ thuận với số tiền bạn chi trả cho các quảng cáo. Quảng cáo Facebook đã trở nên phổ biến nên chi phí hiển thị quảng cáo đến người dùng cũng cao hơn.

3. Thổi phồng số liệu thống kê

Facebook bị chỉ trích qua về vấn đề đưa ra những số liệu sai, thổi phồng về độ hiệu quả của quảng cáo Facebook

4. Chính sách quảng cáo nghiêm ngặt

Facebook bắt đầu nghiêm ngặt hơn trong các quảng cáo. Quy trình kiểm duyệt quảng cáo được thắt chặt với các chính sách. Các tài khoản vi phạm chính sách sẽ bị khóa có thời hạn hoặc vô thời hạn tùy vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm.

5. Facebook không còn là lựa chọn hàng đầu

Tuy sở hữu lượng người dùng đông đảo, đa dạng về các loại quảng cáo nhưng Facebook hiện nay không còn là lựa chọn hàng đầu.

Các nhà quảng cáo hay doanh nghiệp sẽ không đổ dồn chi phí cho các hoạt động Facebook, họ phân bổ chi phí cho các nền tảng quảng cáo mới như Google Ads, Youtube hay Tiktok,…

Với I Kiếm Tiền, việc đưa ra các chiến lược quảng cáo cần rất nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài, để quá trình diễn ra suôn sẻ cần có quá trình chuẩn bị thật kỹ lưỡng và một kế hoạch thật chi tiết. Chúc bạn thành công với những dự án của mình nhé!

Các câu hỏi thường gặp về chạy quảng cáo trên Facebook

Làm thế nào để sở hữu một Fanpage uy tín, chất lượng?

Để có một Fanpage chất lượng bạn cần đầu tư:

 • Thời gian và tiền bạc: Các Fanpage không phải chỉ ngày một ngày hai mà lớn mạnh, họ cũng trải qua một quá trình dài đầu tư để xây dựng hình ảnh và thu hút người dùng.
 • Chất xám: Nếu Fanpage được đầu tư mạnh nhưng nội dung nhàm chán cũng chẳng thu hút được người dùng. Đầu tư vào chất xám sẽ giúp Fanpage bạn tương tác tốt hơn với người dùng, tạo nên những giá trị cho xã hội

Nên sử dụng thẻ Visa hay thẻ Debit chạy quảng cáo Facebook?

Tùy cách sử dụng của mỗi người. Đối với các chiến lược nhỏ, các quảng cáo thử nghiệm thì nên sử dụng Debit để tránh những rủi ro mất tiền quảng cáo. Đối với các chiến lược dài hạn thì nên sử dụng Visa để kiểm soát ngân sách tốt hơn, không làm gián đoạn đến quá trình quảng cáo.

Chạy quảng cáo bằng tài khoản cá nhân hay tài khoản Business?

Nên chạy quảng cáo bằng tài khoản Business vì bạn sẽ được ưu tiên cập nhật các tính năng mới trên Facebook, được đội ngũ Facebook hỗ trợ nhanh hơn, giao diện cũng tiện lợi, dễ dùng.

Ngân sách có ảnh hưởng nhiều đến quảng cáo Facebook?

Ngân sách là yếu tố quan trọng trong quảng cáo. Bạn nên điều chỉnh ngân sách quảng cáo cho phù hợp với từng quảng cáo. Các quảng cáo nếu dùng chung một hạn mức ngân sách thì sẽ không đánh giá được mức độ hiệu quả của quảng cáo.

You may also like

Leave a Comment