Bỏ túi 7 tips viết content Facebook thu hút

by I KIẾM TIỀN .COM

Bạn loay hoay mãi mà chưa tìm được đâu là “chân ái” trong cách viết content Facebook? Viết content Facebook thu hút thật sự có khó? Làm cách nào để tạo ra những content “đỉnh của chóp”? I Kiếm Tiền sẽ bật mí đến bạn câu trả lời chi tiết về content Facebook trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn hiểu như thế nào về Content Facebook?

Content Facebook là gì?

Để xây dựng một doanh số “khủng” cho doanh nghiệp, content chính là chìa khóa làm nên hiệu quả tương tác để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn khách hàng tiềm năng. Để xây dựng, phát triển fanpage với những bài content quảng cáo hiệu quả, bạn cần có một chiến lược nội dung thật phù hợp, đỉnh cao.

Content Facebook được hiểu là nội dung đăng tải trên mạng xã hội Facebook. Content thường được sử dụng trong mọi lĩnh vực nhằm mục đích Marketing, PR, quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ. Thời đại công nghệ phát triển vượt trội, content nói chung và content Facebook nói riêng không đơn thuần là cung cấp thông tin, truyền tải nội dung mà nó còn phải chạm đúng tâm lý khách hàng mục tiêu. Do đó, content Facebook được các doanh nghiệp chú trọng phát triển nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Bởi lẽ, Facebook có thể xem là mạng xã hội “hot” nhất hiện nay và dễ dàng tiếp cận công chúng.

content facebook la gi
Content Facebook là gì?

Những hình thức content Facebook phổ biến

Content Facebook được thể hiện phổ biến nhất ở 5 dạng như sau: chữ, hình ảnh, video, liên kết, thăm dò ý kiến,.. Nhằm đảm bảo lợi ích khi truyền tải đến người đọc, content Facebook thường được kết hợp một trong các hình thức trên đây, rất hiếm khi nó đứng độc lập một mình.

  • Văn bản với hình ảnh: Hình ảnh thường sử dụng ở đây nhằm minh họa, làm chân thật, rõ ràng hơn nội dung được đề cập.
  • Văn bản với video: Khi đăng tải video, văn bản thông thường sẽ là phần phụ mô tả cho content chính là video
  • Văn bản với liên kết: Liên kết có thể dẫn chứng cho bài viết thêm chân thật, cụ thể. Hoặc bài viết cũng có thể là mô tả cho liên kết
  • Văn bản với thăm dò ý kiến: Thăm dò ý kiến là tính năng mới trên Facebook cho phép người dùng tạo ra bảng hỏi và các phương án cho người tương tác bình chọn. Thông thường, giá trị content của văn bản và bảng thăm dò ý kiến ngang bằng nhau.

Bỏ túi 7 tips viết content Facebook thu hút

#1. Xác định và hướng đến khách hàng mục tiêu

Mục đích bạn xây dựng content Facebook là nhằm thu hút người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ của mình. Do đó, việc xác định và hướng đến đúng nhu cầu khách hàng mục tiêu sẽ mang đến nhiều lợi thế. Trong quá trình tìm hiểu về khách hàng, bạn căn cứ vào các yếu tố: độ tuổi, giới tính, sở thích, khu vực sinh sống, thói quen và nhu cầu tiêu dùng, ngành nghề, thậm chí là thời gian họ thường online Facebook,…

Sau khi tìm hiểu đối tượng kỹ càng, bạn mới có thể tiến gần đến nội dung content chất lượng, xây dựng chiến dịch thành công được. Giữa vô vàn cách viết content Facebook khác nhau, yếu tố quan trọng vẫn phải bám sát, thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. Trong Marketing, thuật ngữ chuyên ngành gọi đây là Insight khách hàng.

cach viet content facebook
Xác định và hướng đến khách hàng mục tiêu

Được biết, Facebook phát triển hiện đang cung cấp người dùng công cụ thông minh có thể nghiên cứu Insight khách hàng có tên là Audience Insights. Công cụ này sẽ giúp bạn hiểu rõ về hành vi và những thói quen của khách hàng trên Facebook. Thấu hiểu đúng Insight là bàn đạp hỗ trợ bạn tạo nên những nội dung chất lượng, chạm đúng nhu cầu khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp cải thiện được nguồn doanh thu, lợi nhuận một cách khả quan.

#2. Xác định rõ lợi ích của ngành hàng mang đến cho khách hàng

Một người viết content thông minh là người biết chọn và viết đúng cái khách hàng cần, đừng chỉ chăm chăm vào mục đích bán hàng. Trong content, bạn cần thể hiện những giải pháp, chứng minh chân thật cho người đọc thấy những lợi ích họ nhận được khi mua sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp.

Bạn nên hiểu rằng, sự quan tâm của khách hàng không đặt nhiều vào việc bạn bán gì, sản phẩm đó có gì. Mối quan tâm lớn nhất của họ là sản phẩm của bạn mang lại những giá trị, lợi ích gì cho đời sống, sinh hoạt, nhu cầu của họ. Sở dĩ, họ khách hàng chưa sử dụng sản phẩm nên họ chỉ quan tâm số tiền họ bỏ ra sẽ nhận được gì qua sản phẩm mà thôi. Do đó, hãy lựa chọn khôn ngoan cho content bằng cách tập trung vào lợi ích của khách hàng.

#3. Nội dung ngắn gọn, ý tưởng nổi bật

Người đọc sẽ vô cùng ngán ngẩm và có xu hướng lướt qua những nội dung dài. Họ chỉ bị thu hút bởi những content chất lượng về hình ảnh, video hoặc những nội dung ngắn, ấn tượng trong câu chữ, dễ đọc. Content Facebook không giống với các bài content trên website, blog. Content Facebook đòi hỏi ở bạn sự sáng tạo, cô đọng mà thu hút từ chủ đề, ngôn từ cho đến hình ảnh, video.

content marketing facebook 1
Nội dung ngắn gọn, ý tưởng nổi bật

Xây dựng nội dung, bạn cần nêu bật sản phẩm của mình so với đối thủ có gì đặc biệt và những cam kết từ phía doanh nghiệp bạn đối với khách hàng. Chú trọng những nội dung cô đọng, súc tích nhưng không có nghĩa là nó vô hồn, không đầy đủ cấu trúc câu. Khi bạn đặt hết tâm huyết, chỉn chu đầu tư vào nội dung content thì trao đến người đọc, họ sẽ dễ dàng cảm nhận được sự chuyên nghiệp, tận tâm, uy tín của doanh nghiệp.

#4. Hấp dẫn người đọc ngay từ tiêu đề câu view, giật tít

Một sự thật rằng, hầu như những tiêu đề giật tít đều thu hút tỷ lệ nhấp chuột cực khủng. Nó kích thích, khơi gợi sự tò mò, hiếu kỳ của người đọc chú ý và thôi thúc họ “phải click vào ngay lập tức”. Do đó, chúng ta có thể hiểu vì sao những bài content giật tít dễ dàng đạt được một traffic khủng như vậy.

Tuy nhiên, một số người vịn vào điều này để đánh tạo ra những tiêu đề “sặc sỡ bên ngoài” nhưng nội dung bên trong vô cùng nghèo nàn. Nó tạo cảm giác khó chịu, tâm lý “xa lánh” của người đọc trước những chủ đề có mùi giật tít. Do đó, bạn nên linh hoạt, biết cách sử dụng thật khôn ngoan để cân bằng chất lượng giữa tiêu đề lẫn nội dung bài viết. Bước đầu bạn cuốn hút khách hàng bằng tiêu đề thì bước tiếp theo nên đẩy cao sự hứng thú đó bằng nội dung chuẩn, phù hợp nhu cầu. Khi đó, khách hàng sẽ không ngần ngại mà tin tưởng lựa chọn sản phẩm của bạn.

#5. Chỉn chu hệ thống hình ảnh và video của content

Bên cạnh sáng tạo nội dung hấp dẫn, bạn đừng bỏ qua việc tạo ấn tượng, thu hút người xem bằng hình ảnh, video đẹp mắt. Đừng để người đọc của bạn ngán ngẩm với những dòng text quá dài. Bạn có thể thêm đan xen những icon cảm xúc liên quan vào content để người đọc tăng thêm nhiều dư vị cảm xúc, dừng chân lại lâu hơn. Content trên Facebook sẽ bị giới hạn số chữ và kích thước của hình ảnh. Bạn nên cân chỉnh thật phù hợp để đảm bảo đủ nội dung, đúng hình ảnh, video sinh động nhất có thể.

word image 11
Chỉn chu hệ thống hình ảnh và video của content

#6. Gắn Hashtag, Call To Action chất lượng

Hashtag đối với content khá quan trọng. Nhờ hashtag, các bài viết có nội dung tương đồng, sử dụng chung hashtag sẽ được kết nối lại với nhau. Khi phân loại như vậy, người dùng Facebook tìm kiếm từ khóa liên quan đến hashtag thì bài viết của bạn sẽ hiển thị nếu tương tác tốt hoặc có liên quan với những bài viết có tương tác tốt. Nếu muốn nhấn mạnh và làm nổi bật content thì hãy sử dụng hashtag. Sử dụng hợp lý, có chừng mực hashtag sẽ giúp bài viết của bạn có giá trị. Nhưng nếu lạm dụng quá nhiều hashtag sẽ khiến bài quảng cáo của bạn bị phản tác dụng đấy.

Đi kèm với hashtag, bạn đừng quên chèn thêm call to action (CTA) vào bài viết. Đây là một lời kêu gọi người đọc hãy nhấp vào link dẫn đến trang web bán hàng của bạn. Hơn nữa, CTA còn giúp bạn thúc đẩy người đọc hành động rất hiệu quả thay vì chỉ lướt qua và xem thông thường. Đừng quên chèn hashtag, CTA để bài viết của bạn có tương tác cao hơn đáng kể.

#7. Không thể “ngó lơ” với thông tin liên hệ

Trong bài viết, bạn cung cấp đầy đủ và chỉn chu toàn bộ sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp đến khách hàng nhưng khi người dùng muốn mua thì không có thông tin để liên hệ. Đây là một thiếu sót lớn mà chính bạn tự giăng bẫy cho mình đấy. Sau mỗi bài content, phần cuối bạn nên trình bày cụ thể thông tin liên hệ một cách ngắn gọn, chính xác. Bạn nên ưu tiên các nội dung: số điện thoại, email, địa chỉ văn phòng, website,…

Và sau cùng, sự cẩn thận rà soát lại bài viết là cách an toàn, tránh để những sai sót xảy ra ở nội dung, ngôn từ,… Đặc biệt, bản chất của những bài content Facebook với mục đích quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ nên việc sai sót sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của doanh nghiệp. Hãy trao đến cho người đọc content thật tuyệt vời, hoàn hảo nhất.

Một vài chia sẻ về cách viết content Facebook thu hút, ấn tượng mà I Kiếm Tiền tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ truyền tải những giá trị hữu ích đến bạn, hỗ trợ bạn tốt hơn trong những chiến dịch quảng cáo của mình nhé!.

FAQs về viết content Facebook

Gợi ý một số công thức viết content Facebook ấn tượng

  • Công thức ABC checklist
  • Mô hình content AIDA
  • Công thức PAS

Vì sao chất lượng của content tác động đến chất lượng quảng cáo?

Facebook là một trong số những mạng xã hội lớn được đông đảo mọi người sử dụng. Khách hàng luôn mong muốn những sản phẩm/ dịch vụ chất lượng, tươi mới, hấp dẫn. Khi nội dung content được đầu tư chất lượng sẽ thu hút người đọc, tăng lượng tương tác nhiều hơn thì bạn sẽ được Facebook ưu tiên. Lúc này, nhiều khách hàng sẽ biết đến và lựa chọn sản phẩm của bạn.

Những sai lầm cần tránh khi mới viết content?

Thông thường, những người mới “chân ướt chân ráo” chạy quảng cáo Facebook hay sao chép content từ các nguồn khác, chưa biết cách thiết kế hình ảnh, video. Do đó, để bài viết của bạn ấn tượng, thu hút nhiều người thì bạn hãy đầu tư kỹ năng cho bản thân tốt hơn.

Lưu ý để viết tiêu đề quảng cáo hay là gì?

  • Giải tỏa những nỗi băn khoăn
  • Khơi gợi trí tò mò

You may also like

Leave a Comment