5 bước xây dựng chiến lược Marketing Facebook hiệu quả

by I KIẾM TIỀN .COM

Hiện tại có gần 64 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam, trong đó có vô số khách hàng tiềm năng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng khao khát có được. Ở đâu có người tiêu dùng thì ở đó Marketing sẽ xuất hiện, Facebook cũng không nằm ngoài quy luật này. Ở bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng I Kiếm Tiền tìm hiểu Facebook Marketing là gì nhé!

Facebook Marketing là gì?

Định nghĩa Facebook Marketing

Facebook Marketing được hiểu là tất cả các hoạt động nhằm tiếp thị, quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng tiềm năng thông qua nền tảng mạng xã hội Facebook.

Đây được đánh giá là một thị trường màu mỡ không chỉ thu hút nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ mà những doanh nghiệp lớn cũng đang tận dụng mạng xã hội này để tăng doanh thu và quảng bá thương hiệu

Facebook Marketing Strategies
Định nghĩa Facebook Marketing

Phân loại Facebook Marketing

Có hai cách để tiếp cận khách hàng trên Facebook gồm: Tiếp cận tự nhiên và tiếp cận trả phí

Tiếp cận tự nhiên

 • Xây dựng Fanpage Facebook để quảng bá thương hiệu sản phẩm.
 • Tạo dựng các hội nhóm để những người dùng có chung mối quan tâm, sở thích tụ hợp
 • Thực hiện các hoạt động trao đổi thông tin, tương tác với khách hàng.

Tiếp cận trả phí

Bạn sẽ tiếp cận với khách hàng tiềm năng thông qua Facebook Ads. Đây là dịch vụ quảng cáo trực tuyến có phí để đưa nội dung cần quảng cáo của bạn đến với một nhóm đối tượng mục tiêu đã được xác định. Với số lượng người dùng khổng lồ cùng các thuật toán liên tục được cải thiện, Facebook Ads được đánh giá là một trong những công cụ quảng cáo hiệu quả nhất hiện nay cho mọi ngành hàng.

Ai sẽ phụ trách phần Facebook Marketing?

Đối với những doanh nghiệp lớn hoặc các doanh nghiệp chỉ tập trung vào Facebook, sẽ có nhân viên chuyên làm Marketing cho Facebook. Còn đối với những doanh nghiệp nhỏ, một nhân viên Marketing thông thường sẽ đảm nhiệm tất cả các mạng xã hội.

Công việc của nhân viên Facebook Marketing bao gồm:

 • Quản lý Fanpage, sáng tạo nội dung trên Fanpage để thu hút khách hàng và tăng tương tác
 • Seeding sản phẩm trong các hội nhóm
 • Phối hợp với các bộ phận khác lên kế hoạch cho chiến dịch quảng cáo
 • Tạo và lựa chọn nội dung phù hợp với chiến dịch quảng cáo. Nội dung có thể là bài viết, hình ảnh, video, story.
 • Xác định nhóm đối tượng cần tiếp cận.
 • Phân tích số liệu từ chiến dịch để có điều chỉnh phù hợp.
 • Thống kê kết quả theo từng ngày, từng tuần, từng tháng.
 • Tính toán chi cần chi cho từng hạng mục của chiến dịch.
facebook marketing megaphone digital marketing social media concept 112255 1876
Phân loại Facebook Marketing

Ưu điểm và nhược điểm của Facebook Marketing

Ưu điểm

Tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng

Tính đến nay đã có gần 64 triệu người dùng Facebook ở Việt Nam, đây là con số khổng lồ và trong đó có vô số khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp nào cũng muốn tiếp cận.

Tốc độ lan truyền nhanh

Nhờ vào đặc điểm này của Facebook, thương hiệu của bạn có thể được lan truyền rộng rãi. Chỉ cần bạn đầu tư sáng tạo nội dung cho Fanpage và nội dung đó thật sự chất lượng, có khả năng Viral thì không cần chạy quảng cáo nhiều, khách hàng cũng tự động biết đến bạn.

Linh hoạt ngân sách, tiết kiệm chi phí quảng cáo

Như đã chia sẻ ở trên, Fanpage mang đến cho bạn nhiều tính năng miễn phí. Nếu biết cách tận dụng, bạn sẽ không cần quảng cáo mà vẫn tiếp cận được khách hàng. Bên cạnh đó, quảng cáo trên Facebook cũng rất linh hoạt cho phép bạn điều chỉnh ngân sách thoải mái, hoàn toàn kiểm soát kinh phí đầu tư.

Tiếp cận chính xác đối tượng

Đặc biệt là khi chạy quảng cáo, bạn có thể tùy chỉnh hướng đối tượng người dùng muốn tiếp cận theo khu vực, vị trí, độ tuổi hay sở thích cá nhân….

Ngoài ra, Facebook Marketing còn cho phép người dùng tạo ra các hoạt động thu hút đối tượng khách hàng như tạo event, tạo Apps hay thiết kế Fanpage, đăng sản phẩm,…

facebook ads
Facebook Ads

Nhược điểm

Cạnh tranh rất gay gắt

Vì đây là một nền tảng miễn phí và vô cùng phổ biến nên bạn kinh doanh được thì người khác cũng có thể tham gia dẫn đến thị trường có nhiều cạnh tranh. Muốn thành công, bạn phải đầu tư rất nhiều từ chi phí cho đến chất xám.

Chính sách Facebook ngày càng thắt chặt

Bên cạnh những quy định về nội dung, hình ảnh, việc Facebook thường xuyên thay đổi thuật toán cũng khiến các Fanpage gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng. Các chiến dịch quảng cáo cũng vì vậy mà phải thay đổi theo.

Đòi hỏi kiến thức để sử dụng Facebook Ads

Facebook Ads là một thế giới khá phức tạp và không dễ để thành công. Bạn phải có một nền tảng vững chắc về marketing, có kiến thức về Facebook Ads, biết nắm bắt xu hướng người tiêu dùng và phải thường xuyên cập nhật các chính sách mới của Facebook.

5 bước xây dựng chiến lược Marketing Facebook hiệu quả

Bước 1: Tạo một Fanpage riêng

Nếu bạn không phải là doanh nghiệp, bạn có thể kinh doanh ngay trên trang Facebook cá nhân mà không cần tạo Fanpage. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét để tạo Fanpage vì sự chuyên nghiệp của Fanpage sẽ khiến khách hàng tin tưởng vào thương hiệu của bạn hơn. Fanpage Facebook có thể được tạo từ tài khoản cá nhân hoặc có thể chuyển đổi tài khoản cá nhân thành fanpage

Khi thiết lập Fanpage, bạn nên tối ưu hóa một số thành phần sau:

 • Hình đại diện
 • Ảnh bìa
 • Tên trang
 • Mô tả trang
 • Phân quyền vai trò trên trang
 • Cài đặt tùy chỉnh thông báo
 • Thêm nút kêu gọi hành động trên trang

Bước 2: Sáng tạo content cho trang Fanpage

Bạn đã bao giờ nghe “Content is King”? Dù với bất kỳ mạng xã hội nào, việc sáng tạo content luôn là điều cần thiết và quan trọng. Content đăng trên Fanpage có hấp dẫn, đa dạng mới có thể thu hút được nhiều người theo dõi. Ngoài ra, bạn cần lưu ý lựa chọn giờ để đăng mới tiếp cận được nhiều người nhất và phải hạn chế trùng lặp nội dung để tránh khiến người dùng nhàm chán nhé!

Bước 3: Tìm kiếm và thu hút thêm khách hàng tiềm năng

Để mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng tiềm năng, bài đăng trên Page nên được share rộng rãi trong những group cùng chủ đề có lượng thành viên tương tác lớn.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tạo riêng cho mình một group từ tài khoản Fanpage để lôi kéo những người dùng có chung mối quan tâm, sở thích tụ hợp. Từ đó bạn sẽ tạo cho mình một cộng đồng khách hàng.

Ngoài ra, bạn nên bỏ ra một ít vốn để tổ chức nhiều mini game nhằm tăng tương tác và giữ chân fan.

Facebook for affiliate marketing
Tìm kiếm và thu hút thêm khách hàng tiềm năng

Bước 4: Tiến hành chạy quảng cáo Facebook

Muốn Fanpage phát triển bạn không được phép bỏ qua dịch quảng cáo trên Facebook. Quảng cáo Facebook sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều đối tượng mục tiêu hơn. Tuy nhiên, trước khi lập kế hoạch chạy quảng cáo bạn nên chuẩn bị ngân sách, trang bị kiến thức và luôn cập nhật những chính sách mới nhất của Facebook. Chỉ có như vậy thì chiến dịch quảng cáo mới hiệu quả.

Bước 5: Phân tích và đánh giá chiến lược quảng cáo và tiếp trên Facebook của bạn theo định kỳ

Dựa vào những mục tiêu đã đặt ra ban đầu, bạn hãy tiến hành đo lường từ những hoạt động đã diễn ra xem có đáp ứng mục tiêu đó không.

Tóm lại, Facebook Marketing là “con đường tắt” tốt nhất giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu cũng như khách hàng tiềm năng của mình. Bài viết trên đã mang lại cái nhìn tổng thể về Facebook Marketing, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi kinh doanh trên Facebook.

FAQs về Facebook Marketing

Sản phẩm/dịch vụ nào phù hợp để làm Facebook Marketing?

Hầu như tất cả các sản phẩm hiện này đều thích hợp để làm Facebook Marketing. Tuy nhiên, trước khi thực hiện hãy trả lời một số câu hỏi như:

 • Khách hàng bạn hướng tới là ai? (họ ở khu vực nào, tầm độ tuổi bao nhiêu, là nam hay nữ, sở thích hành vi của họ là gì)
 • Sản phẩm/dịch vụ của bạn có gì khác biệt?
 • Bạn đã có được insight khách hàng chưa?

Bên cạnh đó, có một số sản phẩm đặc thù, Tệp khách hàng trên Facebook nhỏ thì bạn có thể sử dụng Facebook làm kênh bổ trợ cho những kênh khác như Google, website để tăng hiệu quả.

Có thể thực hiện Marketing trên Facebook qua những kênh nào?

 • Trang Facebook cá nhân: Bạn có thể dùng tài khoản cá nhân để bán hàng và thực hiện hoạt động tiếp thị. Bên cạnh đó bạn có thể thuê KOLs để nhờ họ review.
 • Fanpage: Fanpage có nhiều chức năng hơn trang cá nhân, việc cho phép quảng cáo là một điển hình.
 • Các hội nhóm: Nhóm cho phép bạn xây dựng một cộng đồng những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn, tại đó khách hàng có thể tự do review và thảo luận.

Có nên đầu tư vào Facebook Marketing không?

Mặc dù luôn tồn tại sự cạnh tranh khốc liệt nhưng Facebook Marketing vẫn rất đáng để làm. Mỗi chiến dịch truyền thông quảng bá hiện nay đều không thể thiếu mảng Facebook. Ngày nay, người ta không còn lệ thuộc vào truyền hình, báo đài hay những phương tiện truyền thông truyền thống mà phụ thuộc rất nhiều vào Facebook. Sự lan truyền nhanh của thông tin, cùng với xu hướng đám đông đã biến Facebook trở thành kênh truyền thông mạnh mẽ. Do đó, chỉ cần bạn thực hiện đúng cách, tột thương hiệu, sản phẩm sẽ có khả năng tiếp cận nhanh chóng với hàng triệu khách hàng.

Có nên mua like trên Facebook?

Những lượt like mà bạn có thể mua trên Facebok hầu hết đều là các tài khoản giả hoặc đã bị hack. Vì vậy rất có khả năng không có người dùng thật sự nào thích Fanpage cả.

You may also like

Leave a Comment