4 phương thức Marketing Online hiệu quả dành cho mọi lĩnh vực

by I KIẾM TIỀN .COM

Marketing Online được xem là “chìa khóa vạn năng” giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng tiềm năng nhanh chóng, từng bước mở ra nhiều cơ hội mới mẻ. Để không bị thụt lùi giữa thị trường cạnh tranh khốc liệt, doanh nghiệp phải linh hoạt, đổi mới từng ngày và có chiến lược Marketing Online phù hợp mà tối ưu chi phí. Hãy cùng I Kiếm Tiền khám phá 4 phương phương pháp Marketing Online hiệu quả, bất chấp mọi lĩnh vực ngay dưới đây!

#1. Social Media Marketing

Phương thức Marketing Online Social Media là gì?

Social Media (truyền thông mạng xã hội) được xem là một trong các phương pháp Marketing Online trọng điểm đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành thương mại điện tử. Bản chất của hình thức này không dừng lại ở việc tạo lập tài khoản mạng xã hội (Facebook hay Instagram) và ngồi đợi khách hàng tìm đến bạn. Để có thể tiếp cận và gia tăng lượng khách hàng, doanh nghiệp cần phải khai thác nền tảng mạng xã hội đang được người tiêu dùng quan tâm.

Hiểu đơn giản, Social Media Marketing là quá trình thu hút sự chú ý và xây dựng hình ảnh thương hiệu thông qua mạng xã hội, đẩy mạnh hành vi tiêu dùng của khách hàng. Có thể thấy, mạng xã hội là kênh phát triển thương hiệu và bán hàng cực kỳ tiềm năng, không chỉ trong kinh doanh truyền thống mà còn cả trong kinh doanh Online.

phuong-phap-marketing-online
Social Media Marketing

Trong thời đại công nghệ, Social Media là một kênh Marketing Online giá trị để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, kịp thời. Bên cạnh đó, bạn không phải tốn quá nhiều chi phí để quảng bá mà hiệu quả mang lại khá cao.

Các loại hình Social Media Marketing

Hiện tại, Social Media Marketing được chia làm hai nhóm chính: Organic và Paid.

 • Organic Social Media Marketing: nền tảng này tập trung xây dựng một cộng đồng để làm tăng mối quan hệ với người dùng.
 • Paid Social Media Marketing: đây là hình thức Marketing Online phải trả phí, giúp doanh nghiệp đạt được mục đích tiếp cận khách hàng với quy mô lớn.

Những con số ấn tượng về Social Media

Theo thống kê tại chuyengiamarketing.com, những con số ấn tượng về Social Media được thể hiện chi tiết như bên dưới.

Nền tảng mạng xã hội luôn có nhiều biến động, dễ thay đổi nhưng cũng cực kỳ thú vị, hữu ích cho cuộc sống 4.0. Tại Việt Nam, hơn 75% dân số sử dụng Internet, phần lớn là giới trẻ. Nếu tinh tế quan sát, bạn có thể thấy những bạn trẻ hầu như đều dành khoảng 4-6 giờ chỉ để lướt web Facebook cập nhật tin tức, trò chuyện cùng bạn bè. Có thể thấy, đây là một con số khủng trước sức hút của Internet tại Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam có hơn 90 triệu tài khoản Zalo đang tham gia sử dụng. Với giao dịch đơn giản, hoàn toàn là ngôn ngữ Tiếng Việt, dễ làm quen nên người lớn tuổi có thể sử dụng dễ dàng. So với Facebook, Zalo cũng được xem là kênh tiềm năng giúp khoanh vùng, tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu, trao đổi công việc khá ổn định, bảo mật tốt.

phuong-phap-marketing-online
Social Media Marketing

Tiếp đến là Instagram, đây là nền tảng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh chuyên nghiệp, đầy nghệ thuật với hơn 500 triệu người dùng mỗi ngày. Với một con số ấn tượng này không quá khó để các Marketer nghiên cứu chiến lược, tiếp cận khách hàng tiềm năng và xây dựng thương hiệu cực tốt.

Youtube cũng được xem là trang mạng xã hội video “làm mưa làm gió” tại thị trường Việt Nam, thu hút hàng chục triệu người xem. Đây là nền tảng kiếm tiền tiềm năng, an toàn mà nhiều cá nhân, doanh nghiệp rất ưa chuộng.

Và “sân chơi” đỉnh cao của Marketing Online không thể bỏ lỡ chính là TikTok. Gây bão bởi số lượng người dùng tăng nhanh chóng mặt, vượt mốc hơn 1 tỷ người tham gia mỗi tháng, TikTok đã vượt xa các nền tảng mạng xã hội khác, trở thành công cụ Marketing lý thú mà mọi thương hiệu đều muốn sở hữu để tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Ngoài ra, một số trang mạng xã hội khác có thể kể đến như: Linkedin, Twitter, Priestess,.. cũng hỗ trợ các doanh nghiệp chia sẻ thông tin một cách hiệu quả.

#2. Search Engine Optimization (SEO)

SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm “Search Engine Optimization”, tạm dịch: tối ưu công cụ tìm kiếm. Đây được xem là hình thức Marketing Online hiệu quả trên website nhằm đưa những bài viết lên vị trí top đầu của Google. Bạn không phải tốn kém chi phí để chạy quảng cáo SEO.

Điểm thú vị ở SEO là: khi khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, dịch vụ nào đấy, họ sẽ search từ khóa liên quan trên Google. Người dùng thường có xu hướng click vào những bài viết đầu tiên để tham khảo, thậm chí là mua luôn. Do đó, nếu bài viết của bạn thuộc top nghĩa là bạn SEO thành công rồi đấy. Một từ khóa được SEO lên top thể hiện chất lượng cũng như sự uy tín cho trang web cả bạn, dễ tiếp cận khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi tăng cao.

Thiết kế website tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Mặc dù không mất chi phí cho việc chạy quảng cáo, nhưng để làm SEO, doanh nghiệp cần đầu tư thời gian và nhân lực trong hành trình nghiên cứu khóa. Thiết kế một website thật ấn tượng, bố cục hợp lý và thân thiện với người dùng. Đồng thời, bạn phải liên tục chăm sóc cho website bằng cách cập nhật những bài viết cung cấp thông tin cụ thể, hữu ích, liên tục làm mới nội dung phong phú để khách hàng có thể tiếp cận chúng nhanh nhất và hiệu quả từ trang của bạn.

phuong-phap-marketing-online
Search Engine Optimization (SEO)

Một lưu ý cho bạn: Để thành công với phương pháp Marketing Online này, bạn cần đảm bảo tốc độ tải trang phải nhanh chóng, hiển thị tốt trên mọi thiết bị và tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Có thể nói, đây là cách thức cần và phải có của mỗi doanh nghiệp, nếu không sở hữu một website đảm bảo các tiêu chí trên, bạn rất khó có hiệu quả. Doanh nghiệp cần một địa chỉ trực tuyến cụ thể, địa điểm để khách hàng có thể truy cập và tìm hiểu các sản phẩm, dịch vụ của bạn. Website này sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đẩy lượng traffic hiệu quả.

Các loại hình SEO Marketing phổ biến

SEO tổng thể

Đây được xem là quá trình tối ưu toàn bộ trang web theo các tiêu chuẩn của Google và một số yếu tố cần thiết khác giúp tăng uy tín và chất lượng cho trang web, đồng thời nâng cao các trải nghiệm cho người dùng. Trong đó, SEO tổng thể sẽ gồm 2 yếu tố ảnh hưởng là:

 • Onpage SEO: giúp tăng thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm thông qua việc tối ưu những hiển thị như: meta, content, heading, hình ảnh,…
 • Offpage SEO: tăng số lượng liên kết có uy tín từ những trang web khác bằng cách tối ưu các yếu tố bên ngoài trang web như link building, các kênh Social Media,…

SEO từ khóa

Hình thức này khá quen thuộc và thông dụng với các doanh nghiệp. Nếu SEO tổng thể toàn bộ website thì SEO từ khóa lại chú trọng đến chiều sâu để tăng thứ hạng từ khóa cao nhất trên trang tìm kiếm như Google.

SEO hình ảnh

Đây là cách các SEOer sử dụng kỹ thuật thiết kế, đưa hình ảnh trong trang lên top tìm kiếm của Google khi có người tìm kiếm từ khóa đó và nhận kết quả ở dạng hình ảnh.

phuong-phap-marketing-online
Search Engine Optimization (SEO)

SEO Clip

SEOer thiết kế, SEO các video, clip có sẵn trên web hoặc từ các kênh Youtube với nội dung hấp dẫn để đưa trang web của bạn hiển thị trên tab video.

SEO Google Map

Đây là cách giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thấy địa điểm cần tìm trên Google Map. Phương thức này rất phù hợp với hình thức kinh doanh tại địa phương.

#3. Email Marketing Online – Chiêu thức tiếp thị hoàn hảo

Email Marketing Online là gì?

Đây là một chiêu thức tiếp thị cực kỳ hoàn hảo thông qua Email, giúp khách hàng của bạn biết đến sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Đồng thời, một chiến dịch Email Marketing hiệu quả sẽ giúp website của bạn thu về một lượng truy cập tương đối.

Bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động cũng cần có một địa chỉ Email. Không còn đơn giản như trước là cung cấp thông tin khô khan đến khách hàng, Email đã được chuyển đổi sang xu hướng mới, thiết lập thời gian và gửi đến khách hàng mục tiêu. Một Email chất lượng tiếp cận người dùng cả về nội dung lẫn hình thức. Nếu nội dung của bức thư bạn gửi cho khách hàng thu hút, truyền đạt tốt thì rất có thể họ sẽ trở thành khách mua hàng, thậm chí là chia sẻ đến bạn bè, qua mạng xã hội.

phuong-phap-marketing-online
Email Marketing Online

Có thể xem đây là một sức mạnh của việc “truyền miệng trực tuyến” vô cùng hữu dụng. Một công cụ tích hợp cả truyền thống lẫn hiện đại, giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, tạo nên những chiến lược Marketing Online tuyệt vời.

Ví dụ về Email Marketing Online của JetBlue

JetBlue là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không thường xuyên sử dụng hình thức Email Marketing để tương tác với các đối tượng khách hàng có sẵn.

Đặc biệt, chiến dịch “Where’d You Go? Want to Buy This?” của JetBlue thật sự là một hình mẫu tuyệt vời cho các doanh nghiệp trong việc lên kế hoạch và thực hiện cách Marketing bằng Email này.

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày khách hàng đăng ký Mail, JetBlue đã tận dụng cơ hội này để truyền các thông điệp truyền thông Marketing tới khách hàng. Bên cạnh đó, đây cũng là phương thức lys thú, hài hước mà lại thân quen, gợi nhắc khéo léo các mã giảm giá mà JetBlue đang có tới khách hàng.

#4. Affiliate Marketing Online

Affiliate Marketing Online là gì?

Affiliate Marketing Online (tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ của đơn vị cung cấp đến người dùng thông qua trang các đối tác thứ 3. Trong đó, “đối tác” được hiểu là những cộng tác viên tham gia vào Affiliate.

Tương tự như các nước trên thế giới, Affiliate Marketing tại Việt Nam là hình thức kinh doanh online (Make Money Online – MMO) theo mô hình cộng tác viên. Nghĩa là, nhà cung cấp tìm đến nhà phân phối sản phẩm có hỗ trợ Affiliate, đăng ký quảng bá sản phẩm và chia hoa hồng cho cộng tác viên. Với mỗi đơn hàng được thanh toán thành công, cộng tác viên sẽ nhận được tiền hoa hồng từ nhà cung cấp. Đây là cách Marketing Online tiềm năng, đôi bên cùng có lợi. Cộng tác viên tham gia kiếm hoa hồng dễ dàng và doanh nghiệp đưa sản phẩm tiếp cận rộng rãi đối tượng khách hàng, giúp thúc đẩy doanh số và nâng cao doanh thu đáng kể.

phuong-phap-marketing-online
Affiliate Marketing Online

Trên đây là 4 phương pháp Marketing Online phổ biến mà I Kiếm Tiền đã tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết bạn đã phần nào hình dung được bức tranh tổng quan về Marketing Online, đồng thời nắm bắt được xu hướng và chọn đúng chiến lược Marketing phù hợp, thúc đẩy hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

FAQs về phương pháp Marketing Online

Social Media và mạng xã hội có giống nhau không?

Hầu hết, mọi người thường nhầm lẫn Social Media và mạng xã hội (Social Network) là một. Tuy nhiên, mạng xã hội thực chất chỉ là một phần nhỏ của Social Media. Bởi Social Media không chỉ có mạng xã hội mà còn gồm các nhóm khác như diễn đàn, Blog, các kênh chia sẻ thông tin, hình ảnh, video,..

Những thuật toán Google nào hỗ trợ cho các SEOer trong quá trình tối ưu?

 • Thuật toán Pigeon.
 • Mobile Friendly.
 • RankBrain.
 • Thuật toán Fred.
 • Thuật toán Panda – gấu trúc.
 • Thuật toán Pirate.

Affiliate Marketing cho phép áp dụng những sản phẩm nào?

 • Sản phẩm kỹ thuật số: JVZoo, Warrior Plus,..
 • Sản phẩm vật lý: Amazon, Associates, Linkshare,…
 • CPA Network: Leadbit, AdWorkMedia,…
 • Công nghệ Internet: Hosting, Domain, VPS, máy chủ, dịch vụ SEO

Các phương tiện truyền thông truyền thống có phải là Social Media không?

Social Media là một phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông truyền thống như tivi, báo giấy, radio,.. chỉ mới đáp ứng một yếu tố Media còn thiếu Social. Do đó, hình thức này chỉ mới cung cấp thông tin một chiều, người xem không thể tương tác, bày tỏ cảm xúc, ý kiến cá nhân như hình thức Social Media.

You may also like

Leave a Comment