11 lý do chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả

by I KIẾM TIỀN .COM

Facebook là thị trường sở hữu một lượng người dùng khổng lồ. Do đó không quá khó hiểu khi quảng cáo Facebook đang là kênh Marketing được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay. Nhưng không phải cứ chi tiền ra là chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ đạt kết quả như mong muốn. Đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm, tỷ lệ đối mặt với thất bại khi chạy quảng cáo Facebook rất cao. Trong bài viết hôm nay, I Kiếm Tiền sẽ giải thích lý do tại sao chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả.

Đôi nét về quảng cáo Facebook

Làm sao để đo lường độ hiệu quả của quảng cáo Facebook?

Đối với người không chuyên

Họ là những người không quá “chuyên” về quảng cáo Facebook. Họ chạy quảng cáo với mục đích duy nhất là bán hàng. Khi đó, độ hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo sẽ được xác định dựa trên số lượng đơn hàng mà Fanpage nhận được.

Nếu quảng cáo càng tạo ra được nhiều đơn hàng chứng tỏ chiến dịch quảng cáo đó được xem là hiệu quả.

Đối với người chạy quảng cáo chuyên nghiệp

Họ là những người có thể đọc và hiểu được những chỉ số báo cáo của các chiến dịch đã triển khai. Khi đó, độ hiệu quả quảng cáo sẽ được xác định dựa trên 2 yếu tố sau:

 • Chỉ số thống kê
 • Số lượng đơn hàng

Trong trường hợp chỉ số thống kê tốt nhưng đơn hàng vẫn không nhiều. Bạn cần phải kiểm tra lại 1 số yếu tố liên quan như là chất lượng Fanpage, giá sản phẩm, khả năng tư vấn chốt đơn hàng,..

tai-sao-chay-quang-cao-facebook-khong-hieu-qua

Những yếu tố chính ảnh hưởng đến quảng cáo Facebook

 • Kỹ thuật chạy quảng cáo: Lựa chọn hình thức, thời điểm, phương pháp target . . .
 • Nội dung của quảng cáo: Bao gồm: nội dung văn bản, hình ảnh và video
 • Chất lượng Fanpage: Fanpage cần chuyên nghiệp và có sức thuyết phục để tạo niềm tin cho khách hàng, kích thích nhu cầu chuyển đổi của họ.
 • Khả năng tư vấn và chốt đơn hàng: Khi thiếu những kỹ năng này, các bạn sẽ bỏ lỡ khá nhiều đơn hàng và khách hàng tiềm năng
 • Giá của sản phẩm: Giá là một yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ chốt đơn hàng. Nếu các bạn bán với giá quá cao, khách hàng sẽ không mua, còn bán giá thấp sẽ không có lợi nhuận.

Tại sao chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

1. Xác định sai mục đích của quảng cáo

Khi tạo một chiến dịch quảng cáo, Facebook sẽ yêu cầu bạn chọn một mục tiêu. Những người mới bắt đầu chạy quảng cáo thường không quá để tâm đến bước này. Mục tiêu mà bạn lựa chọn sẽ giúp Facebook có thể xác định được những gì mà nó cần phải làm. Nếu như chọn sai, bạn có thể sẽ bỏ qua một vài tính năng cần thiết mà Facebook cung cấp để chiến dịch quảng cáo thành công.

Giả sử bạn chọn mục tiêu là Brand Awareness (Tăng cường độ nhận diện thương hiệu), Facebook sẽ cho phép bạn thêm một nút kêu gọi hành động là Learn More (Tìm hiểu thêm) trong bài quảng cáo. Hoặc khi bạn chọn mục tiêu là Reach (Tiếp cận khách hàng mới) nút CTA cũng sẽ khác.

2. Xác định đối tượng mục tiêu không chính xác

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến quảng cáo Facebook của bạn không hiệu quả là do đã xác định sai đối tượng khách hàng mục tiêu cho sản phẩm. Facebook cung cấp cho bạn một khối lượng dữ liệu khổng lồ để bạn có thể xây dựng các tệp khách hàng. Nhưng chưa chắc bạn đã tận dụng chính xác nguồn dữ liệu này.

Khi bạn “thích” một loại nội dung nào đó hoặc “chia sẻ” bài viết bất kỳ, Facebook có thể dựa vào những thông tin này để đưa ra dự đoán về sở thích của bạn. Từ đó, trở thành một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng tệp khách hàng của bạn.

Bật mí: bạn có thể tự kiểm tra phần ưu tiên quảng cáo của mình để có được câu trả lời chính xác nhất. Bạn sẽ thấy những chủ đề mà Facebook cho rằng bạn sẽ quan tâm và sẽ sử dụng thông tin này. Nếu phát hiện có thông tin sai, rất có khả năng bạn cũng đang nhắm vào đối tượng mà Facebook cho là phù hợp nhưng trên thực tế lại không phải như vậy.

tai-sao-chay-quang-cao-facebook-khong-hieu-qua

3. Phạm vi khách hàng quá rộng hoặc quá hẹp

Phạm vi khách hàng quá rộng, đồng nghĩa với việc: bạn sẽ tăng thêm đối thủ cạnh tranh. Điều này dẫn đến bạn phải trả nhiều tiền hơn cho các lượt click và khả năng tiếp cận cũng sẽ thấp hơn, đồng thời tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ thấp đi. Hơn nữa, bạn cũng sẽ không biết được người dùng có thực sự thích quảng cáo của bạn hay không.

Ngược lại, nếu như phạm vi quá hẹp sẽ làm hạn chế kết quả của bạn. Do việc nhắm mục tiêu theo sở thích hoặc chủ đề sẽ không thể cho kết quả chính xác 100%, vì vậy bạn cần phải lưu ý để không bị chọn sai một số lượng người tiếp cận.

Nhưng cũng có một vài trường hợp phạm vi người xem sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng quảng cáo, ví dụ như mục tiêu quảng cáo của bạn chỉ để tăng cường nhận diện thương hiệu chứ không phải để bán hàng.

4. Chỉ sử dụng Facebook làm kênh Marketing duy nhất

Thực tế, rất ít người lướt Facebook để tìm mua sản phẩm. Vì nếu có nhu cầu rõ ràng, họ sẽ tìm kiếm trên Google. Facebook sẽ là kênh lý tưởng nhất để gợi nhu cầu sản phẩm. Do đó, nếu bạn chỉ xem độ hiệu quả của quảng cáo dựa trên số đơn hàng trực tiếp từ Facebook, đôi khi sẽ làm bạn thất vọng.

Nếu vô tình thấy một quảng cáo của các Fanpage khác có nhiều comment mua hàng, có thể họ đã xây dựng chiến dịch ở những kênh khác làm khách hàng quan tâm và chỉ cần tận dụng Facebook để gợi lại nhu cầu và dễ dàng chốt đơn.

Vì vậy, bạn cần thực hiện chiến dịch Marketing ở nhiều kênh các nhau, điển hình là website hay Youtube

tai-sao-chay-quang-cao-facebook-khong-hieu-qua

5. Nội dung quảng cáo chưa được tối ưu

Nếu nội dung bài quảng cáo của bạn chưa đủ sức thuyết phục sẽ không tạo được dấu ấn và chưa thể khiến khách hàng dừng lại để tham khảo thêm khi lướt Facebook. Nội dung quảng cáo thường được tạo nên bởi các yếu tố: Văn bản, hình ảnh, video . . . Để tăng hiệu quả, tất cả các nội dung này cần phải tạo được ấn tượng và hấp dẫn đối với khách hàng.

Xem thêm: CÁCH VIẾT CONTENT MARKETING FACEBOOK CUỐN HÚT CHO BẠN

Ngoài ra, bạn cũng nên bắt đầu sử dụng các video cho các chiến dịch quảng cáo, do video dễ tiếp cận người dùng hơn và bởi các nguyên nhân khách như:

Facebook đang dành sự ưu ái và tăng mức độ hiển thị cho các video nhiều hơn. Đây cũng là lý do tại sao bạn thấy ngày càng có nhiều Video xuất hiện trên Newsfeed của mình. Bạn có thể chèn video quảng cáo của mình lẫn vào trong các video được phát hoặc trong các video đề xuất của Facebook.

tai-sao-chay-quang-cao-facebook-khong-hieu-qua

6. Bạn chưa tiếp cận lại khách hàng của mình (retargeting)

Một trong những phương pháp tiếp thị hiệu quả và được nhiều người sử dụng nhất chính là tiếp cận lại những người đã từng quan tâm đến sản phẩm của bạn, Facebook thường gọi là retargeting.

Với retargeting, bạn có thể tập trung vào những người đã quan tâm đến sản phẩm thay vì phung phí ngân sách vào những người không có khả năng chuyển đổi.

7. Ưu đãi không hấp dẫn hơn đối thủ cạnh tranh

Hiện nay, để biết được ưu đãi của đối thủ trên Facebook, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau hoặc cũng có thể tìm kiếm theo từ khóa trên Google. Như vậy, đối thủ của bạn sẽ dễ dàng đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn bạn, từ đó thu hút được nhiều khách hàng đến với họ hơn.

8. Bạn chi quá ít tiền cho quảng cáo

Nếu bạn chi quá ít tiền, hiệu suất quảng cáo sẽ không mang lại nhiều hiệu quả. Một trong những biểu hiện của tình trạng này chính là lượt impression (hiển thị) thấp hoặc bị giảm.

Nếu như bạn đang sử dụng phương pháp đấu thầu thủ công, bạn nên xem xét tăng CPC tối đa. Còn nếu như bạn đang sử dụng đấu thầu tự động, hay giám sát liên tục các lượt impression của mình.

9. Sản phẩm bạn quảng cáo không phù hợp

Sẽ có 2 trường hợp thường xảy ra:

 • Sản phẩm không phù hợp với khách hàng: Nếu khách hàng tiềm năng của sản phẩm không ở trên Facebook, chắc chắn quảng cáo sẽ không mang lại hiệu quả
 • Sản phẩm bị hạn chế hoặc bị cấm: Facebook đang thực hiện chính sách hạn chế và cấm quảng cáo đối với các sản phẩm về sức khỏe, hàng giả, các nội dung bạo lực, tình dục… Như vậy, nếu các bạn quảng cáo cho các sản phẩm này cũng sẽ không hiệu quả.

10. Fanpage chưa chất lượng

 • Fanpage của bạn mua like ảo: Khi chạy quảng cáo, Facebook sẽ phân tích những đối tượng nào đã like trang của bạn, họ có sở thích, hành vi như thế nào để từ đó tìm kiếm sẽ những người tương tự để phân phối quảng cáo. Khi bạn mua, đối tượng đó thường là những nick Facebook ảo nên khi phân tích sẽ không chính xác và quảng cáo không đúng đối tượng.
 • Fanpage không chuyên nghiệp và chưa tạo uy tín: Khi cảm thấy mẫu quảng cáo thu hút, khách hàng thường click vào Fanpage để đánh giá xem trang của bạn có uy tín không. Nếu thấy uy tín, họ sẽ comment hoặc inbox để được tư vấn.

Vì vậy, bạn cần xây dựng nội dung Fanpage thật chất lượng. Bạn nên chăm chỉ đăng những bài Feedback và tư vấn kiến thức để nhận được quan tâm của khách hàng.

tai-sao-chay-quang-cao-facebook-khong-hieu-qua

11. Không thực hiện test quảng cáo

Khi sản phẩm của bạn thuộc thị trường có nhiều cạnh tranh, nếu bạn không biết test, hoặc không chịu test quảng cáo thì rất khó có thể chạy hiệu quả. Mục đích chính của test quảng cáo là để đánh giá xem:

 • Mẫu quảng cáo nào hiệu quả nhất
 • Đối tượng nào mới thực sự là những khách hàng tiềm năng.
 • Chạy bao nhiêu tiền thì mới đạt hiệu quả tối ưu.

Những nguyên nhân trên có thể là lý do tại sao quảng cáo Facebook của bạn không hiệu quả và không tương xứng với chi phí đã bỏ ra. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể biết được mình gặp vấn đề ở đâu khi chạy quảng cáo Facebook và có phương án điều chỉnh lại để chiến dịch quảng cáo thành công hơn.

FAQs về nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả

Có nên thuê các dịch vụ chạy quảng cáo Facebook không?

Nếu như bạn đã đầu tư để chạy quảng cáo nhưng không mang lại hiệu quả và vẫn muốn sử dụng Facebook Ads để kinh doanh. Bạn hoàn toàn có thể thuê dịch vụ chạy quảng cáo bên ngoài, nhưng cần lưu ý:

 • Chọn các bên dịch vụ quảng cáo Facebook uy tín
 • Tính toán chi phí đủ để trả cho quảng cáo Facebook và bên cung cấp dịch vụ
 • Nắm bắt tình hình cung sản phẩm của doanh nghiệp phòng trường hợp có quá nhiều đơn
 • Bảo vệ Fanpage bằng Business Manager
 • Hỗ trợ tối đa cho người chạy quảng cáo

Nên mua Fanpage hay tạo Fanpage mới?

Để sở hữu đúng tệp khách hàng có nhu cầu, bạn nên tạo Fanpage mới và chạy quảng cáo để khách hàng like page. Sau đó có thể mở rộng tệp khách hàng.

Còn khi mua Fanpage, bạn cũng sẽ có được lợi thế khác như: có sẵn lượt like, lượt follow. Chi phí quảng cáo sẽ thấp hơn so với chạy quảng cáo ở page mới lập. Tuy nhiên, Fanpage bạn mua yêu cầu phải có lượt like tự nhiên thì mới hiệu quả.

Mới lập Fanpage thì làm sao để có nhiều like, nhiều tương tác tự nhiên?

Đầu tiên, bạn nên đặt tên và làm nội dung theo trend, khi đó Fanpage đó sẽ thu hút nhiều like một cách tự nhiên. Sau khi đã đủ lượt like, bạn có thể đổi tên Fanpage theo ý muốn. Tiếp theo, bạn nên thường xuyên có các khuyến mãi, mini game với điều kiện người tham gia phải share, like page. Đồng thời xây dựng những nội dung có ý nghĩa với cộng đồng và tập trung vào việc chăm sóc page thường xuyên.

Làm sao để có nhiều tài khoản quảng cáo?

Trước hết, một tài khoản Facebook tạo được 2 tài khoản Business và mỗi Business sẽ có tối đa 5 tài khoản quảng cáo. Như vậy, 1 tài khoản Facebook cá nhân có thể lập được 10 tài khoản quảng cáo doanh nghiệp.

Kế tiếp là thẻ Visa, một thẻ có thể thêm được 10 doanh nghiệp, tức là trên lý thuyết có thể chạy 50 tài khoản quảng cáo, nhưng thực tế nên chạy song song 5-10 tài khoản quảng cáo trên 1 thẻ cùng lúc thôi. Những loại thẻ hiện nay có thể thêm tốt cả cá nhân và doanh nghiệp gồm: Tpbank, Sacombank, Scb, Shinhan Bank, Vpbank.

You may also like

Leave a Comment